คิดถึงน้ำสะอาด... คิดถึงเรา

Think of the pure water, think of us. SquareSupply Co.,Ltd.

คำถาม/คำตอบ

คำถามหมวดหมู่เครื่องกรองน้ำและตู้น้ำ

ทำไมถึงควรต้องมีเครื่องกรองน้ำ

ถ้าเราไม่ใช้เครื่องกรองน้ำเพื่อกรองสิ่งมีพิษ (ที่ตาเรามองไม่เห็น) ออกจากน้ำ เราก็ต้องใช้ร่างกายของเราทำหน้าที่เป็นเครื่องกรองน้ำ และเอาสิ่งมีพิษต่างๆที่อยู่ในน้ำมาไว้ในตัวเราแทน

1. ทำไมเพิ่งติดตั้งเครื่องกรอง แต่รู้สึกว่าน้ำไหลช้า

ทำไมเพิ่งติดตั้งเครื่องกรอง แต่รู้สึกว่าน้ำไหลช้า

คำตอบมีหลายสาเหตุ

ต้องดูว่าน้ำที่ไหลจากก๊อกในพื้นที่นั้นๆ ไหลเป็นปกติหรือไม่ ถ้าเป็นปกติก็อาจมีสาเหตุได้จาก

(1) ในเครื่องกรองนั้นอาจมีไส้กรองที่ความละเอียดในการกรองมาก จึงทำให้น้ำไsลผ่านได้ช้า (เป็นเรื่องปกติของไส้กรองที่มีความละเอียดสูง เช่น RO/NANO/UF และ CERAMIC) หรือ

(2) ไส้กรองมีคุณภาพที่ไม่ดี

2. น้ำไหลเบาลงเกิดจากอะไร

น้ำไหลเบาลงเกิดจากอะไร

เมื่อใช้งานไส้กรองน้ำไปสักระยะ ผนังไส้กรองก็จะเกิดการอุดตัน อันเป็นเรื่องปกติธรรมดา สาเหตุมีหลายอย่างอาทิ

  • จำนวนคน หรือการใช้งานมาก-น้อย
  • สภาพน้ำที่เข้าบางครั้ง ถ้าเป็นช่วงที่ประปามีการลอกท่อแล้วเรายังเปิดใช้เครื่องกรอง ก็จะทำให้ไส้กรองมีดินโคลนเข้าไปอุดตันได้
  • หรือที่น้ำไหลช้าอาจเกิดจากการหักพับของสายน้ำ
  • แรงดันน้ำประปา บางทีอาจต้องติดตั้งปั๊มน้ำก็เป็นได้
3. ทำไมใช้เครื่องกรองน้ำมาสักระยะ แต่อยู่ๆน้ำก็ไหลอ่อนลง ซึ่งยังไม่ถึงกำหนดเปลี่ยนไส้กรองเลย เป็นเพราะอะไร

ทำไมใช้เครื่องกรองน้ำมาสักระยะ แต่อยู่ๆน้ำก็ไหลอ่อนลงซึ่งยังไม่ถึงกำหนดเปลี่ยนไส้กรองเลย เป็นเพราะอะไร

ในแต่ละพื้นที่โดยเฉพาะต่างจังหวัด สภาพน้ำมีความต่างกันบางทีอาจมีความขุ่นของน้ำมากกว่าที่อื่นๆ หรือแม้แต่เป็นน้ำประปาก็ตามก็แตกต่างกันตามท้องที่ เมื่อสภาพน้ำมีความขุ่นจึงทำให้ไส้กรองเกิดการอุดตันเร็วกว่า

4. เราจะรู้ได้อย่างไรว่าควรจะถึงเวลาเปลี่ยนไส้กรองได้แล้ว

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าควรจะถึงเวลาเปลี่ยนไส้กรองได้แล้ว

โดยปกติบริษัทจะมีระบบ/สติ๊กเกอร์แปะให้ลูกค้าทราบเมื่อถึงกำหนดเวลา ซึ่งจะเปลี่ยนตามอายุของไส้กรองเป็นหลัก แต่ในการใช้งานนั้นสามารถเปลี่ยนก่อน ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากความผิดปกติเหล่านี้ เช่น น้ำที่กรองออกมามีกลิ่นผิดปกติ กลิ่นคล้ายสารเคมีบ้าง หรืออัตราการไหลของน้ำช้าลงก็น่าจะถึงเวลาเปลี่ยนไส้กรองได้แล้ว

5. ถ้าใช้ไส้กรองเกินกำหนดเวลาที่ควรเปลี่ยน จะมีผลเสียหรือไม่

ถ้าใช้ไส้กรองเกินกำหนดเวลาที่ควรเปลี่ยนจะมีผลเสียหรือไม่

ระยะเวลาในการเปลี่ยนไส้กรองที่แนะนำนั้น มีการทดสอบแล้วว่าเป็นช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมแล้ว การใช้งานไส้กรองที่เกินกำหนดการเปลี่ยนนั้น อาจทำให้เราได้น้ำจากไส้กรองที่เสื่อมประสิทธิภาพ การทำงานได้น้ำที่ไม่สะอาดเท่าที่ควร เพราะในตัวไส้กรองที่มีรูพรุนอาจกลายเป็นแหล่งสะสมพวกแบคทีเรีย/เชื้อโรคจากการหมักหมม แล้วก็ปนมากับน้ำนั้นๆได้

6. จำเป็นไหมที่ต้องมีเครื่องกรองน้ำ

จำเป็นไหมที่ต้องมีเครื่องกรองน้ำ

น้ำประปาทุกวันนี้ที่ใช้สำหรับทั้งบริโภคและอุปโภค มีคำถามว่าได้มั้ยก็ตอบว่าใช้สำหรับบริโภคคือดื่มได้แต่ถ้ามีโอกาสอยากแนะนำให้ใช้เครื่องกรองช่วยกรองให้น้ำที่ออกมามีสภาพที่ปลอดภัยขึ้นก็จะดีกว่า เพราะท่อประปาที่ฝังอยู่ใต้ดินนั้นในบางช่วงเกิดสึกกร่อน หรือ มีรอยแตกรั่ว ก็ทำให้มีสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อนมาได้ตั้งแต่พวกที่เห็นได้เช่น ตะขาบเหล็ก ไส้เดือนตัวเล็กๆรวมทั้งสารปนเปื้อน, โลหะหนัก,สารอื่นๆ ที่เป็นอันตราย กับร่างกายอีกมากกว่า 100 ชนิด ยิ่งบางครั้งบางพื้นที่เผชิญปัญหาน้ำประปาเค็มจากภัยแล้งและน้ำทะเลหนุนสูง เราจะเห็นได้ว่าน้ำที่ได้จะมีรสแปลกๆไป จึงไม่เหมาะที่จะดื่มกินโดยปราศจากการกรองให้สะอาดก่อนส่วนถ้าจะบริโภคก็จะไม่มีปัญหา ยกเว้นถ้าน้ำประปาบางแห่งที่มาจากแหล่งเทศบาลหรือ แหล่งที่ต้องขุดน้ำบาดาลมาใช้ ถ้านำไปซักผ้า ถ้าเป็นผ้าสีขาวจะเห็นว่าผ้าจะออกสีเหลืองๆจากการซักได้

7. ทำไมสแตนเลสถึงขึ้นสนิมได้

ทำไมสแตนเลสถึงขึ้นสนิมได้

  • เรามาทำความเข้าใจกันก่อนครับว่า ไม่เกี่ยวกับสแตนเลสแท้หรือไม่แท้นะครับ แต่เพราะสแตนเลส (ไม่ว่าจะเป็นเกรดอะไรก็ตาม) มันก็คือเหล็กนั่นแหละ แต่แค่ไม่ใช่เหล็กธรรมดาทั่วไป   เช่นช้อนส้อมที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน  แต่ทำไมเราถึงไม่เห็นสแตนเลสบนช้อนส้อมเลย?   นั่นก็เพราะว่าทุกครั้งที่เราใช้ช้อนส้อม เรามักจะล้างทำความสะอาดขจัดคราบไขมันที่เกราะอยู่บนผิวของสแตนเลส ทำให้อ๊อกซิเจนในอากาศสามารถทำปฎิกริยากับโครเมี่ยมในผิวสเตนเลส เพื่อสร้างฟิมล์ป้องกันสนิม  แต่ถ้าเราไม่ล้าง อ๊อกซิเจนไม่สามารถผ่านชั้นฟิมล์ไขมันได้  จะใช้ระยะเวลาประมาณ 4-6 เดือนก็สามารถเกิดสนิมได้นะครับ
  • สแตนเลส 304 /304L ที่นำมาใช้สำหรับตู้น้ำและเครื่องกรองน้ำนิยมใช้ในงานทั่วไป มีคุณสมบัติไม่เป็นสนิม ทนต่อการกัดกร่อนสูง สามารถขึ้นรูปเย็น และสามารถใช้ในงานเชื่อมได้ดี
  • ปัญหาที่พบโดยส่วนใหญ่กับการเกิดสนิมในผลิตภัณฑ์สเตนเลส เกรด 304. ปัญหาที่ 1 การใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่มีกรดไฮโดรคลอริค ราดไปที่อุปกรณ์โดยตรง หรือ จากไอระเหยเมื่อมีการราดน้ำยาล้างห้องน้ำทิ้งไว้  หรืออยู่บริเวณพื้นที่ที่มีมลภาวะเป็นพิษ เช่น ควันพิษ ,ละอองของผงปูนหรือ น้ำปูน, พื้นที่ที่เป็นที่ตั้งของโรงงานอุตสาหกรรม หรือ พื้นที่ที่มีเกลือ (คลอไรต์)และไอเค็มจากทะเลที่พัดมาติดบนพื้นผิวสแตนเลส
8. ทำไมตู้น้ำที่ซื้อใหม่ หลังจากช่างมาติดตั้งแล้วเจอปัญหาแบบนี้

ทำไมตู้น้ำที่ซื้อใหม่ หลังจากช่างมาติดตั้งแล้วเจอปัญหาแบบนี้คะ 

​A. น้ำไม่เย็น

​B. น้ำไม่ไหล

A.1 ถ้าในกรณีที่น้ำไม่เย็นให้ลองไปดูที่ตำแหน่งเปิด-ปิด สวิทช์ของตู้น้ำ

บางทีก็มีกรณีแม่บ้านที่ดูแลอาจจะเข้าไปปิดสวิทช์เพราะเข้าใจว่าเลิกงานแล้วต้องปิดไฟ​

A.2 ดูปลั๊กที่เสียบสวิทช์ว่าเสียบอยู่มั้ยและหลวมหรือเปล่า


B.1 ในกรณีน้ำไม่ไหลให้ลองดูว่าปั้มน้ำที่จ่ายน้ำเข้าเครื่องเปิดทำงานอยู่หรือไม่​

B.2 น้ำในแทงค์ที่เก็บน้ำมีน้ำอยู่หรือว่าน้ำหมดแทงค์